ความรู้เรื่องน้ำดื่ม

VDO สาธิต และ วิธีการใช้ตู้กดน้ำ และ อะไหล่ต่างๆ

ขั้นตอนการใช้และติดตั้งตู้กดน้ำ WD-201 

ข้อต่อที่ใช้กับระบบเครื่องกรองน้ำ
........

วิธีการดูสายน้ำที่ถูกต้องสำหรับเครื่องกรองน้ำ - ตู้กดน้ำ 

ระบบกรองน้ำ RO

ระบบกรองน้ำ RO บางท่านอาจได้รู้จักน้ำดื่มจากระบบกรอง RO มาบ้างแล้วนะค่ะ จริงๆแล้วเราสามารถเลือกซื้อได้อย่างง่ายดายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป โดยทืี่เราๆท่านๆก็อาจไมได้สนใจว่าน้ำดื่มใสๆในตู้เย็นนั้นผ่านการกรองด้วยวิธีใดมา น้ำดื่มที่จำหน่ายอยู่ในร้านสะดวกซื้อ 80% ก็จะเป็นน้ำดื่มที่ผลิตจากกระบวนการ Reverse Osmosis หรือ RO นอกนั้นจะเป็นน้ำที่ผลิตโดยน้ำแร่ และอื่นๆ การกรองแบบ Reverse Osmosis นั้นถือกำเนิดในปี 1748 โดยนักฟิสิกส์ ชื่อ Jean-Antoine Nollet และในช่วงปี 1950 มหาวิทยาลัย แคลิฟอร์เนียในลอสแองเจลลิส ก็ประสบความสำเร็จในการกลั่นน้ำทะเล ด้วยเทคโลโลยี RO นี้ แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากราคาต้นทุนของเมมเบรนที่สูงมาก จนกระทั่งในปี 1977 เคปคอรัล , ฟลอริด้า ได้กลายเป็น เขตเทศบาลเมือง ครั้งแรกใน สหรัฐอเมริกาที่ใช้กระบวนการ RO ขนาดใหญ่ ที่มีกำลังการผลิตเริ่มต้น 3 ล้านแกลลอนต่อวัน และในปี 1985 เนื่องจากการเติบโตอย่างรวดเร็วในประชากรของเคปคอรัล โรงงาน ที่ใหญ่ที่สุดของที่ใช้กระบวนการ Reverse […]

หลักการเลือกเครื่องกรองน้ำดื่ม

หลักการเลือกเครื่องกรองน้ำดื่ม ปัจจุบันเครื่องกรองน้ำนั้นมีให้เราเลือกมากมายหลายยี่ห้อ หลากหลายรูปแบบ ความสามารถในการกรองน้ำดื่มให้เรา จนทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อสับสนจนไม่สามารถเลือกหรือตัดสินใจได้ ดิฉันมีข้อแนะนำ สำหรับการเลือกเครื่องกรองแต่ละระบบถึงแม้จะช่วยกรองน้ำให้สะอาดเหมือนกัน แต่หลักการทำงานและประสิทธิภาพนั้นก็แตกต่างกันออกไป ในการเลือกเครื่องกรองน้ำโดยทั่วไปให้พิจารณาตามหลักดังต่อไปนี้ 1.สภาพน้ำดิบที่จะนำมาผ่านเครื่องกรองน้ำ น้ำในเขตตัวเมืองส่วนมากนะค่ะร้อยละ 90 เป็นน้ำประปา ซึ่งสามารถใช้เครื่องกรองน้ำได้แทบทุกชนิดเลยค่ะ เพราะน้ำประปาสะอาดสามารถดื่มได้ตามที่กระประปาได้แจ้งไว้ แต่น้ำประปามักจะมีปัญหาตรงที่กลิ่นของคลอลีน และความสะอาดของท่อส่งน้ำ ส่วนน้ำในพื้นที่ต่างจังหวัด ในบางพื้นที่ อาจจะเป็นน้ำประปา น้ำประปาหมู่บ้าน น้ำบาดาล น้ำบ่อ อาจจะต้องดูว่าความสะอาดของน้ำดิบสะอาดขนาดไหน ถ้าไม่สกปรกมากเครื่องกรองทั่วไปก็สามารถใช้ได้เลยค่ะ หรือบางพื้นที่ อยู่ติดกับทะเลน้ำประปาในบางช่วงก็อาจเกิดน้ำกร่อยขึ้นมาจากภาวะน้ำทะเลหนุน ก็ขอแนะนำว่าให้ใช้เครื่องกรองน้ำ ระบบกรองน้ำแบบ RO  (REVERSE OSMOSIS) จะดีกว่าเครื่องกรองน้ำแบบทั่วไปนะค่ะ         2.งบประมานหรือกำลังซื้อของเรา อย่างที่เคยกล่าวไปแล้วค่ะว่า ปัจจุบันเครื่องกรองน้ำนั้นมีมากมายหลากหลายยี่ห้อ ตั้งแต่ราคาหลักพันจนไปถึงราคาหลักแสน ทั้งนี้เราควรจะทราบว่าเรามีงบประมานขนาดไหนเพื่อที่จะไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องการเงินตามมาในภายหลัง งบประมาณตั้งแต่ 1,500-2,000 บาท ก็สามารถซื้อเครื่องน้ำกรอง 1-3 ขั้นตอน หรือ เครื่องน้ำกรอง 5 ขั้นตอนได้ (การกรองละเอียด 5 ไมครอน) […]

ระบบเครื่องกรองน้ำดื่มภายในในบ้าน

ระบบเครื่องกรองน้ำดื่มภายในในบ้าน “น้ำ” เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย คนเราต้องบริโภคน้ำทุกวันไม่ว่าจะใช้สำหรับการดื่มหรือนำไปประกอบอาหาร การดื่มน้ำที่ไม่สะอาดจึงมีผลกระทบต่อร่างกายโดยตรง โดยเฉพาะการปนเปื้อนจากเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อโรค และสารพิษต่างๆการผลิตน้ำดื่มที่

ข้อสรุปและการทำงานสำหรับเครื่องกรองน้ำดื่มภายในบ้าน

ระบบกรองน้ำแบบ RO (REVERSE OSMOSIS) เป็นระบบกรองน้ำที่สะอาดที่สุดซึ่งสามารถกรองน้ำได้ถึง 0.00001 ไมครอน สามารถกรองถึงระดับ ไวรัส แบคทีเรีย และสารเคมีอันตรายได้ เหมาะกับทุกสภาพน้ำ แต่ก็เป็นระบบกรองน้ำที่มีความยุ่งยากมากที่สุดเช่นกัน เพราะเครื่องกรองน้ำระบบ RO จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน รวมทั้งยังมีน้ำทิ้งและมีการไหลของน้ำที่ช้าด้วย และจำเป็นจะต้องใช้พื้นที่ในการวางเพราะเครื่องกรองน้ำ ระบบ RO นั้นนอกจากตัวเครื่องแล้ว ยังมีตัวถังแรงดันน้ำที่จะต้องวางคู่กันอีกด้วย